Những thói quen sử dụng tủ lạnh sai cách dễ gây ngộ độc

Cập nhật : 23-05-2017, 3:20 am - Lượt xem : 330

Chúng ta thường sử dụng tủ lạnh theo thói quen của mình. Tuy nhiên, có rất nhiều thói quen sử dụng tủ lạnh sai cách dễ dẫn đến ngộ độc thực phẩm. Cùng Điện máy ABC tìm hiểu xem những thói quen này là gì nhé!

Mở tủ lạnh quá lâu

Việc mở tủ lạnh quá lâu sẽ dẫn đến tủ bị mất nhiệt, tạo điều kiện cho các vi khuẩn thâm nhập vào thực phẩm, dễ gây ngộ độc thực phẩm. Vì vậy, bạn không nên mở tủ lạnh quá lâu mà nên đóng tủ lạnh lại ngay sau khi đã thấy thức ăn xong.

Những thói quen sử dụng tủ lạnh sai cách dễ gây ngộ độc

Không rửa thực phẩm sống

Không rửa thực phẩm sống trước khi cho vào tủ lạnh cũng là một nguyên nhân dẫn đến ngộ độc thực phẩm vì việc này gây mất vệ sinh tủ lạnh, tạo cơ hội cho nhiều vi khuẩn xâm nhập và gây bệnh. Vì vậy, bạn cần rửa sạch đồ sống và cho vào túi, hộp sạch, kín rồi mới bảo quản trong tủ.

Những thói quen sử dụng tủ lạnh sai cách dễ gây ngộ độc

Để lẫn thực phẩm sống và chín

Rất nhiều gia đình có thói quen để thực phẩm sống và chín chung với nhau mà không biết vi khuẩn và vi sinh vật từ 2 loại này sẽ lây nhiễm chéo, trong đó có những loại mang bệnh truyền nhiễm đường ruột như viêm gan, kiết lỵ rất nguy hiểm. Do đó, bạn nên phân loại thực phẩm sống, chín và để riêng ở 2 ngăn khác nhau.

Những thói quen sử dụng tủ lạnh sai cách dễ gây ngộ độc

Không làm sạch rau sống

Bạn có biết khuẩn E.coli trong đất trồng rau có thể nhiễm chéo từ rau sang thức ăn khác trong tủ lạnh và gây ra các bệnh đường ruột? Lời khuyên dành cho bạn là sau khi mua rau về, bạn nên cắt hết phần gốc, giũ sạch hết phần đất còn vương trên rau, sau đó bọc rau bằng giấy rồi mới cho vào ngăn bảo quản rau. Ngoài ra, bạn cũng cần tránh để rau ở khác hộc khác trong tủ lạnh vì nhiệt độ của các ngăn này không thích hợp để bảo quản rau.

Đựng nước bằng bình nhựa

Bình nhựa sẽ sản sinh ra độc tố dioxin ở nhiệt độ thấp, nguyên nhân chính gây ra ung thư và các chất khác như bisphenol A(BPA), Phtha-lates...gây hại cho sức khỏe, nhất là phụ nữ cho thai và trẻ em. Vì vậy bạn nên sử dụng các chai thủy tinh hoặc nhựa PP (poly propylene) không chứa BPA có bán trên thị trường.

Những thói quen sử dụng tủ lạnh sai cách dễ gây ngộ độc

Để quá nhiều thực phẩm trong tủ

Để quá nhiều thực phẩm trong tủ sẽ khiến luống khí lạnh không thể lưu thông đều, khiến nhiệt độ ở 1 số vị trí quá cao, vị trí khác lại quá thấp, khiến thực phẩm dễ hư hỏng. Vì thế, bạn nên có kế hoạch mua và sử dụng thức ăn hợp lý, tránh tình trạng mua nhiều và bảo quản nhiều trong tủ.

Những thói quen sử dụng tủ lạnh sai cách dễ gây ngộ độc

Không vệ sinh tủ thường xuyên

Tủ lạnh dơ cũng là nguyên nhân khiến các vi khuẩn sinh sôi, phát triển, gây hại cho sức khỏe. Do đó, bạn nên lau tủ lạnh 1 lần/tuần với nước nóng và thuốc khử trùng. Đặc biệt, ngăn đựng thịt sống nên được vệ sinh cách nhau vài ngày. Bạn cũng có thể đặt dung dịch nước chanh/tắc, vỏ chanh, tắc, bưởi vào tủ lạnh để khử mùi và diệt khuẩn.

Những thói quen sử dụng tủ lạnh sai cách dễ gây ngộ độc

Ngoài ra, để tránh bị ngộ độc thực phẩm, bạn nên lưu ý cất thực phẩm sống vào tủ lạnh không quá 2 giờ sau khi mua, không để cơm nguội cũng như hộp sữa giấy trong tủ.

Hi vọng với những thông tin ở trên, Điện máy ABC đã giúp bạn có thêm kiến thức để bảo vệ sức khỏe cho cả gia đình. Nếu có bất kì đóng góp nào, hãy liên hệ với chúng tôi nhé!

Nếu thấy hữu ích, hãy bấm like
Tag từ khóa:
Đọc Nhiều
So sánh sản phẩm