Cách bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh một cách thông minh

Cập nhật : 18-07-2019, 5:23 pm - Lượt xem : 1380

Công dụng tuyệt vời nhất của tủ lạnh là bảo quản thực phẩm, đặc biệt là các loại thực phẩm như thịt, cá, rau, củ, quả...giúp cho tủ lạnh bảo quản các loại thực phẩm này được lâu, và giữ được độ tươi ngon hơn. Tuy nhiên nếu không có cách bảo quản khoa học, thì dù có để trong tủ lạnh thời gian dài, thì cũng không thể giữ được trọn vẹn được độ thơm ngon ban đầu. Vậy làm sao để bảo quản được thực phẩm một cách thông minh nhất? Hãy tham khảo bài viết dưới đây của Điện Máy ABC nhé!

1. Ngăn đông tủ lạnh

Ngăn đông tủ lạnh

 - Để lưu trữ thức ăn trong tủ lạnh được tốt nhất như thịt, cá, hải sản....thì nên được bảo quản trong ngăn đông lạnh. Vì đây là ngăn có nhiệt độ thấp nhất trong tủ lạnh, về thời gian bảo quan thực phẩm trong tủ lạnh thì bạn có thể lưu trữ thực phẩm trong vài tháng tuỳ theo từng loại. Sau khi mua thực phẩm từ trợ hay siêu thị, bạn nên chia thành từng phần, vừa đủ cho một lần dùng, cho vào túi gói kín, hoặc đựng trong hộp đựng nắp kín. Nếu muốn dùng thì lấy một phần thực phẩm đó ra để dã đông, tránh  tình trạng không dùng hết rồi cho lại ngăn đông để dự trữ.

 - Bạn cũng có thể làm những viên đá mát lạnh, rau củ đông lạnh...tại ngăn đông lạnh.

 - Các loại thực phẩm trong tủ lạnh, nhất là các viện đá nên để riêng, không để chung với thực phẩm tươi sống trong tủ lạnh, nếu không sẽ khiến chúng bị nhiễm bẩn và có mùi hôi khó chịu.

2. Ngăn mát trong tủ lạnh

Ngăn mát tủ lạnh

 - Ngăn trên cùng của tủ lạnh: Đây là ngăn thích hợp đây là nơi thích hợp để bảo quản thúc ăn chín trong thủ lạnh, đồ uống, thức ăn thừa vì nhiệt độ ở đây đủ lạnh để giũa chúng được lâu mà vẫn thơm ngon. Ngăn trên cùng rất dễ quan sát nên  bạn hãy để thức ăn cần sử dụng trước ở ngăn này.

 - Ngăn bên dưới của tủ lạnh: Bạn có thể cho trứng, sữa, hoặc các loại thịt, hải sản muốn dùng  ngay mà không mất thời gian ra đông. Nhiệt độ ở ngăn này lạnh hơn cả ngăn trên cùng, nên thích hợp để các thực phẩm dễ hỏng, nhưng bạn cũng cần nhớ bọc kỹ thịt, hải sản....hoặc cho vào một hộp đựng thức ăn trong tủ lạnh để tránh rỉ nước và bám mùi vào những thức ăn trong tủ lạnh khác, làm bẩn tủ lạnh. Không đặt quá nhiều thực phẩm ở ngăn bên dưới, vì tủ lạnh cần được lưu thông và làm lạnh đều

 - Cách cửa tủ lạnh: Nên để các loại thực phẩm trong tủ lạnh như thức ăn khô hoặc các loại gia vị, sốt do nơi đây được làm lạnh ít nhất trong tủ. Đối với chai đồ uống to, thực phẩm có khối lượng lớn nên chất ở ngăn dưới cùng của cánh cửa tủ và không để sữa, cũng như các hộp sữa đang dùng dở vào vị trí này.

 - Hộc tủ/ngăn kéo rau tủ: Hộc tủ sẽ đẩm bảo độ ẩm thích hợp  cho các thực phẩm tươi sống trong tủ lạnh như các loại rau, củ, quả giũ được độ tươi ngon, chất dinh dưỡng khi để ở ngăn này. Nên phân loại rau, củ thành từng phân riêng bởi vì các loại trái cây như táo, chuối, đu đủ...có thể sinh ra khí ethylene gây hư hỏng các loại rau, củ. Lưu ý: Bạn phải vệ sinh thường xuyên, vì hộc tủ là nơi bẩn nhất trong tủ lạnh.

3. Những nguyên tắc cần thiết khi sử dụng tủ lạnh

Nguyên tắc khi sử dụng tủ lạnh

 - Cho thức ăn vào hộp đựng thức ăn trong tủ lạnh đậy kín

Việc cho thức ăn vào hộp đựng thức ăn trong tủ lạnh đậy kín giúp cho thức ăn không bị ám mùi vào nhau. Hơn nữa bạn còn có thể tiết kiệm được không gian bằng cách xếp trồng các hộp lên nhau, tủ lạnh sẽ trở nên gọn gàng, đẹp mắt hơn.

 -  Xắp sếp đồ trong tủ lạnh theo hạn sử dụng

Hãy đặt thực phẩm xắp hết hạn sử dụng hoặc những thực phẩm đã được sử dụng ở bên ngoài để tránh bỏ bên chúng một cách đáng tiếc.

 - Dán nhãn - đánh dấu thức ăn

Hãy dán nhãn lên từng loại thức ăn, bạn có thể ghi tên và ngày chế biến hay ngày hết hạn sử dụng để công việc phân loại, sắp xếp và tìm chúng trở nên đơn giản hơn. Việc đánh dấu như vậy sẽ giúp bạn nhanh chóng tìm ra được loại thức ăn cần dùng mà không cần mở nắp hộp kiểm tra. Bạn cũng có thể ghi tên các thực phẩm có trong tủ và dán trước cửa tủ để hạn chế mở cửa tủ lạnh, vừa không làm mất độ lạnh khiến thức ăn dễ hỏng, vừa tiết kiệm điện năng.

 - Thường xuyên vệ sinh tủ

Dọn dẹp, loại bỏ những thực phẩm hư hỏng trong tủ lạnh ít nhất một lần/tuần. Và tiến hành tổng vệ sinh tủ lạnh định kỳ một tháng một lần để ngăn chặn vi khuẩn, nấm mốc phát triển cũng như mùi hôi khó chịu, đảm bảo thực phẩm sẽ giữ lâu hơn, an toàn cho sức khỏe gia đình bạn.

Nếu áp dụng đúng cách khoa học mà Điện Máy ABC đã nêu ở trên, chắc chắn thực phẩm của bạn sẽ được bảo quản được tốt hơn trong tủ lạnh.

Nếu thấy hữu ích, hãy bấm like
Tag từ khóa:
Đọc Nhiều
So sánh sản phẩm