Bạn có biết những thứ có thể phát nổ khi để trong tủ lạnh hay không

Cập nhật : 09-01-2018, 8:54 am - Lượt xem : 260

Bạn đang dùng tủ lạnh nhưng bạn đã biết nếu để những thứ này trong tủ lạnh nhà mình thì sẽ gây nguy hiểm trầm trọng hay không? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!

Tuyệt đối không để nước ngọt có gas, khí dễ cháy trong ngăn đá

Nhiều người thích đồ uống lạnh thường hay để nước ngọt hoặc bia vào trong ngăn đá mà không biết hành động này có thể làm cho nước uống của mình nổ tung không khác gì bom. Nguyên nhân là khi được đặt trong nhiệt độ lạnh (dưới 0 độ C), các lon nước ngọt có gas (kể cả chai thủy tinh) sẽ khó có thể chịu được áp lực nở ra của khí gas.

Đầu tiên, khi nước ngọt bị đông đá, khối lượng của nó sẽ tăng lên, khiến chiếc lon bị biến dạng và cuối cùng là phát nổ. Thứ 2, ở nhiệt độ dưới 0 độ C, các loại nước có gas có thể vẫn có một phần ở dạng lỏng do nhiệt độ đóng băng đã bị giảm xuống.

Bạn có biết những thứ có thể phát nổ khi để trong tủ lạnh hay không
Nếu để nước ngọt có gas trong tủ lạnh dễ gây nguy hiểm cho người sử dụng. 

Khi bạn mở lon nước ra, quá trình giải phóng lượng carbon dioxide hòa tan trong nước sẽ bắt đầu. Do một phần nước vẫn ở dạng lỏng nên áp lực nước thoát ra ngoài sẽ rất mạnh cộng thêm khối lượng đã bị gia tăng từ trước nên quá trình này sẽ xảy ra rất mạnh mẽ và thường gây ra những tai nạn đáng tiếc.

Bên cạnh đó, rượu và các chất dễ cháy khác như cồn, xăng… cũng không nên để trong tủ lạnh hitachi, đặc biệt là để ở ngăn đông đá. Thể tích giới hạn của tủ lạnh dễ dàng hình thành những điểm dễ cháy nổ. Nếu khi khởi động hoặc xảy ra sự cố có tia lửa, rất dễ khiến chiếc tủ lạnh phát nổ.

Bạn có biết những thứ có thể phát nổ khi để trong tủ lạnh hay không
Đá khô cũng được xem là thứ không nên để trong ngăn đá tủ lạnh.

Thực tế, rất nhiều nhà sản xuất đã lưu ý trên lon nước: “Không đốt nóng hoặc đông đá lạnh ở 0 độ C” nhưng không mấy ai chú ý đến. Nếu muốn làm lạnh nhanh, hãy chỉ để nước ngọt hay bia, rượu của bạn vào ngăn lạnh hoặc ngăn làm lạnh nhanh thôi để đảm bảo an toàn cho bản thân cũng như những người xung quanh.

Ngoài các đồ uống có gas, đá khô cũng là một trong những thứ được các chuyên gia khuyến cáo tuyệt đối không để trong ngăn đá tủ lạnh. Trong một môi trường kín như tủ lạnh, do áp lực gia tăng mạnh sẽ khiến đá khô trở thành “quả bom” cực kỳ nguy hiểm, có thể làm nổ tung chiếc tủ lạnh, gây thương tích cho bạn cũng như những người thân trong gia đình.

Bạn có biết những thứ có thể phát nổ khi để trong tủ lạnh hay không
Ngăn đá tủ lạnh nên để tích trữ, bảo quản thực phẩm và cần cân nhắc khi để các loại đồ uống có gas dễ gây nổ.

Những lưu ý khi sử dụng tủ lạnh

Các chuyên gia trong ngành điện tử điện lạnh cũng khuyến cáo tủ lạnh nếu không dùng đúng cách rất dễ biến thành 'bom'. Do đó, không nên sử dụng loại tủ lạnh quá cũ. Còn nếu đang sử dụng tủ lạnh cũ thì không nên đụng chạm vào các thiết bị bên trong, hay tự ý mang đi nạp gas mới, mà chỉ lau rửa tủ và mời thợ về vệ sinh giàn ngưng nếu có bụi bám nhiều. Bởi lẽ, khí gas dùng trong tủ lạnh là một chất dễ cháy, dễ bắt lửa khi bị rò rỉ và nếu có nguồn lửa sẽ gây cháy tủ lạnh và cháy lây sang các vật khác trong nhà.

Bạn có biết những thứ có thể phát nổ khi để trong tủ lạnh hay không
Các chuyên gia lưu ý khi tủ lạnh xảy ra hỏng hóc không nên tự ý sửa chữa. 

Đặc biệt, tuân thủ nguyên tắc kê tủ lạnh ở nơi thoáng mát, tránh xa các nguồn nhiệt, thiết bị điện và ánh sáng chiếu trực tiếp, cách xa tường tối thiểu 15 cm. Đưa tủ lạnh đến cơ sở sửa chữa có uy tín khi có các hiện tượng sau: Đá không đông, hoặc đá đóng tràn lan ra ngoài khay đá, hoặc thấy tủ không có hơi lạnh nữa,...

Một lưu ý nữa là khi tủ có tiếng động lớn từ máy nén hoạt động liên tục trong thời gian dài không tự ngắt; sờ hai bên hai thành tủ cảm thấy nóng hay cảm thấy có khí rất nóng tỏ ra từ máy nén; nghe tiếng động lạ từ máy nén,... thì người dùng cần phải ngắt ngay nguồn điện tủ lạnh để đảm bảo tủ không chập cháy dẫn đến phát nổ.

Xem thêm: Tết đến sắm ngay tủ lạnh để nhận được ưu đãi cực lớn

Dienmayabc.com

Nếu thấy hữu ích, hãy bấm like
Tag từ khóa: tủ lạnh, tủ lạnh chính hãng,
Đọc Nhiều
So sánh sản phẩm